RYO DESIGN STUDIO
CỔNG CHÀO NÚI SAM TP. CHÂU ĐỐC
CỔNG CHÀO NÚI SAM TP. CHÂU ĐỐC

. Vị trí: Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

. Năm: 2019

. Trạng thái: Thiết kế ý tưởng

. Khách hàng: UBND Thành phố Châu Đốc, An Giang

. Quản lý dự án: N/V

. Diện tích: N/V

. Tổng diện tích sàn: N/V

. Mật độ xây dựng: N/V


CỔNG CHÀO NÚI SAM

TP. CHÂU ĐỐC

Phương án thiết kế ý tưởng

Bài dự thi đã đoạt giải 3 trong cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc Cổng chào Khu du lịch Quốc Gia Núi Sam của UBND Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang vào tháng 6/2019.

Hiện RYO đã bước vào vòng 2 - vòng đàm phán tuyển chọn đơn vị triển khai chi tiết kỹ thuật phục vụ thi công diễn ra vào tháng 9/2019.

Tác phẩm mang tên "Vòng Tròn Điểm". Nơi giao kết giữa công trình kiến trúc cổng chào và ngọn núi Sam, giữa người hành hương và vùng đất tâm linh nơi Bà Chúa Xứ ngự trị. Đến với khu du lịch quốc gia núi Sam, du khách có thể cảm nhận được một vùng đất mang nhiều nét văn hóa địa phương mà đặc trưng nhất đó chính là văn hóa tôn thờ, hướng về tâm linh.

Công trình kiến trúc cổng chào khu du lịch núi Sam lấy đường tròn làm yếu tố đường nét chủ đạo trong bố cục tổng thể, đó cũng là ấn tượng đầu tiên khi tác giả đi dạo con đường mòn quanh ngọn núi Sam. Điều ấn tượng thứ hai, đó chính là vị trí đỉnh núi Sam, vết tích nơi Bà Chúa Xứ từng ngự trị, tác giả chợt liên tưởng đến một biểu tượng của sự kết nối, một cây cột bằng thép bóng loáng vươn lên giữa đường tròn bố cục, điểm vào đó một ngọn sáng tâm linh để từ đó cho ta cái nhìn trọng tâm, thu hút nhất.

Điều ấn tượng thứ ba, đó chính là cao độ và khoảng cách, ngọn núi Sam mọc lên giữa trung tâm của một vùng đồng bằng rộng lớn. Tác giả đã chú ý khai thác điểm này, đưa vào công trình cổng chào một công năng của cầu đi bộ nhằm kết nối hoạt động của hai bên trục đường lớn và mang lại góc nhìn mới lạ, trải nghiệm cao độ khi ta đứng nhìn núi Sam.

PHƯƠNG ÁN TRƯỚC CHỈNH SỬAHÌNH ẢNH MÔ HÌNH

PHƯƠNG ÁN SAU CHỈNH SỬA