RYO DESIGN STUDIO
TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG
TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

. Vị trí: Thủ Dầu Một, Bình Dương

. Năm: 2019

. Trạng thái: Thiết kế ý tưởng

. Khách hàng: Liên Đoàn Lao Động Tỉnh Bình Dương

. Quản lý dự án: N/V

. Diện tích khu đất: ~ 6,9 ha

. Qui mô công trình: 11 tầng, cấp II

. Tổng diện tích sàn xây dựng: 31.580 m2

. Mật độ xây dựng: 45,3 %


TRUNG TÂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

TỈNH BÌNH DƯƠNG

Phương án thiết kế ý tưởng

Liên danh Cty CP Tập Đoàn RYO & Cty CP Xây Dựng ABJ

Bài dự thi đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm Hoạt động Công đoàn tỉnh Bình Dương vào tháng 1/2019.

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm kinh tế, hành chính của tỉnh Bình Dương và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Thành phố Thủ Dầu Một nằm trên trục đường hướng tâm đối ngoại của thành phố Hồ Chí Minh với tuyến cao tốc Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển với không ít thăng trầm, đến nay, Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế cao, cơ sở hạ tầng không ngừng được xây dựng, củng cố ngày càng hoàn thiện. Hàng chục khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động và góp phần làm giàu cho đất nước. Trong mỗi chặng đường lịch sử, công nhân viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Bình Dương luôn đóng vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các nhiệm vụ cách mạng, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội và an ninh – quốc phòng do Đảng bộ tỉnh đề ra, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng theo sự phát triển của thành phố Thủ Dầu Một, việc mở rộng nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ tốt hơn cho cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động trong và ngoài khu vực là điều cần thiết, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như ngày nay.

Vì vậy, việc nghiên cứu để đưa ra giải pháp nhằm tối ưu hóa công năng và tận dụng các yếu tố đặc trưng địa phương, hướng tới việc phục vụ tốt quá trình hoạt động của Công đoàn tỉnh Bình Dương nói riêng và toàn dân thành phố Thủ Dầu Một nói chung, đồng thời đáp ứng như cầu hội nhập quốc tế, là điều thiết yếu, sẽ được nhóm tác giả thực hiện trong phương án thiết kế kiến trúc này.

Tuy vị trí khu đất xây dựng công trình nằm ở trục đường có nhiều giá trị về mặt lịch sử, xã hội, cảnh quan, tuyến đường huyết mạch Đại lộ bình dương,... thế nhưng công trình kiến trúc hướng đến hình thức kiến trúc hiện đại và công nghiệp. Giá trị trong hình thức kiến trúc mang đến sự độc đáo, mới mẻ đó là sự tương phản giữa 2 vật liệu Kính và Thép gỉ.

Công trình phức hợp, công năng đa dạng, phục vụ không những cho đại đa số quần chúng đến tham quan, giao lưu và kết nối, sinh hoạt học thuật, câu lạc bộ đội nhóm, tham gia sự kiện,...(các hoạt động về Đoàn hội, đoàn thể và mở rộng),... mà còn đáp ứng các nhu cầu về nơi Tổ chức sự kiện, hội nghị, triển lãm từ lớn tới nhỏ, Văn phòng làm việc, Hệ thống các phòng hội nghị và phòng họp cho thuê, Nhà hàng phục vụ, Khách sạn công đoàn.

Công năng và cảnh quan bổ trợ nhau. Công năng hướng đến khả năng mở rộng và nối kết các không gian bằng sự liên tục và hành lang xung quanh để tăng giao tiếp cộng đồng. Cảnh quan được bố trí men theo các tuyến lưu thông trong và ngoài công trình để tăng tiện nghi vi khí hậu. Diện tích cây xanh trên mái lớn.