RYO DESIGN STUDIO
NHÀ NGHỈ DƯỠNG ĐÀ LẠT
NHÀ NGHỈ DƯỠNG ĐÀ LẠT

. Vị trí: Đà Lạt

. Năm: 2017

. Trạng thái: Thi công

. Khách hàng: Cty TNHH MTV TM DV Huỳnh Thy

. Quản lý dự án: N/V

. Diện tích: 400 m2

. Tổng diện tích sàn: ~ 400 m2

. Mật độ xây dựng: 50%

NHÀ NGHỈ DƯỠNG ĐÀ LẠT

thiết kế ý tưởng

NGÔN NGỮ TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

(bài viết)

Tọa lạc ở một đỉnh đồi thuộc khu dân cư thành phố Đà Lạt, công trình nhà nghỉ dưỡng đầu tiên của văn phòng RYO Design Studio thực hiện ở một vị trí rất đắc địa về mặt cảnh quan, không gian yên tĩnh đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của chủ đầu tư. Không những mang chức năng nghỉ dưỡng, công trình còn gây dấu ấn bởi nơi đây sẽ trở thành địa điểm đón tiếp và chiêu đãi các quan khách, phái đoàn tham quan. Đặt ra tiêu chí cho kiến trúc, thông qua công trình phải truyền tải được văn hóa truyền thống bản địa, một mặt tiếp thu giá trị truyền thống song mặt khác phát huy các giá trị truyền thống lồng ghép vào các giá trị hiện đại. Ngôn ngữ kiến trúc truyền thống và hiện đại vì thế đã lồng ghép một cách hài hòa, mang lại cái nhìn mới mẻ, sáng tạo trong việc tìm kiếm giải pháp cho hình thức kiến trúc. 
Nếu đi từ Nam chí Bắc, ta bắt gặp hình ảnh của những ngôi nhà sàn bằng gỗ và mái dốc, thì khi đến Đà Lạt đó là hình ảnh của những ô cửa sổ và mái ngói mang nét “Pháp”. Sự lồng ghép một cách táo bạo những “ô cửa sổ” và “ống khói” vào “mái ngói” thật dốc này cùng một “lõi giao thông xiên” đã phá đi phương vị ngang vốn mang “nét thơ” đặc trưng của ngôi nhà truyền thống nơi đây. Không những thế, hệ thống vì kèo, bộ khung đỡ mái đang trong trạng thái "lỡ cỡ" và để lộ kết cấu một cách rõ rệt, đó là một trong những điểm cách tân hình thức được kế thừa từ triết lý kiến trúc về "tính chưa hoàn thiện" phù hợp với điều kiện thiên nhiên ở Đà Lạt với "mây trắng phủ bên đồi", thậm chí là "sương mờ ảo" tạo nên bức tranh thiên nhiên & kiến trúc thấp thoáng và thơ mộng. Tất cả đều minh chứng cho lối kiến trúc hiện đại với giải pháp kỹ thuật cao đã nêu bật ngôn ngữ kiến trúc mang nét hiện đại, mới mẻ, phá cách và tự do.
Công trình còn đánh dấu sự giao thoa trong văn hóa lối sống Việt – Nhật, cụ thể là vườn khô và thủ pháp giải phóng tầng trệt.

(Phạm Sinh)